So sánh giá trị dinh dưỡng của Dầu cá và Dầu Sacha Inchi

Cùng chung đặc điểm là có hàm lượng Omega 3 rất cao, tuy nhiên Omega 3 trong dầu Sacha Inchi và trong Dầu cá lại hoàn toàn khác nhau. Những khác biệt này là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Cây Sacha Inchi

Sacha Inchi là một loại cây trồng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vốn đã rất nổi tiếng là một loại cây họ đậu có hàm lượng Omega 3, 6, 9 trong tinh dầu cao nhất thế giới, Sacha Inchi từ lâu đã được khai thác tại khu vực Nam Mỹ với vai trò là nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa dược.

Nhờ đặc tính có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiều điều kiện thời tiết khí hậu khác nhau, cây Sacha Inchi cho sản lượng quả và hạt thu hoạch được mỗi năm đều rất cao mà lại ít tốn công sức đầu tư, chăm sóc. Ngoài ra, khác với các loài cây họ đậu khác, Sacha Inchi là loại cây trồng lâu năm, có thể cho thu hoạch trong nhiều năm liên tiếp, thời gian sinh trưởng ngắn và hầu như không có sâu bệnh nên Sacha Inchi đang trở thành một loại cây trồng tiềm năng ở nhiều nơi trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Dầu Sacha Inchi và Dầu cá

Sở hữu đặc điểm cùng có hàm lượng Omega 3 rất cao giống như dầu cá – vốn là một loại thực phẩm vàng khi nhắc tới Omega 3, vì vậy nhiều người quan tâm đến giá trị của Omega 3 có trong dầu Sacha Inchi khi so sánh với dầu cá, liệu Omega 3 trong dầu Sacha Inchi có tốt như trong dầu cá hay không?

Trong nhiều năm qua, rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã được tiến hành để phân tích thành phần, hàm lượng và giá trị dinh dưỡng của dầu Sacha Inchi. Các chỉ số về hàm lượng khi đưa ra phân tích thu được kết quả:

– Omega 3 chiếm: 41%

– Omega 6 chiếm: 38%

– Omega 9 chiếm: 10%

– Protein: 44%

– Chất chống oxy hóa: 50%

Ngoài ra, còn có nhiều iot, Vitamin A và Vitamin E…

Có nguồn gốc từ thực vật nên so với dầu cá thì dầu Sacha Inchi có mùi vị dễ chịu hơn khi dùng, mùi hương thơm nhẹ của cây nên rất dễ hấp thu kể cả đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, không chỉ có chứa Omega 3, trong dầu Sacha Inchi còn có Omega 6 và 9, tỷ lệ giữa Omega 3, 6, 9 trong dầu Sacha Inchi đạt “tỷ lệ vàng” 3:2:1 – giúp tăng khả năng hấp thu và phát huy tác dụng với sức khỏe con người vượt trội hơn hẳn so với các loại dầu khác. Đây cũng là loại dầu duy nhất trên thế giới đang sở hữu tỷ lệ vàng này.

Một đặc điểm ưu việt khác của dầu Sacha Inchi so với dầu cá phải kể đến đó là tính “organic” của sản phẩm thu được. Nếu như cá hồi rất dễ bị sống trong môi trường nước bị ô nhiễm dioxide, thủy ngân, benzopyrenes… dẫn tới thành phẩm dầu thu được hoàn toàn có khả năng bị nhiễm những chất độc hại thì Sacha Inchi khi được trồng ở môi trường đạt chuẩn Organic sẽ cho thành phẩm hoàn toàn tinh khiết.

Ngoài ra, dầu Sacha Inchi thu được nhờ phương pháp ép lạnh, có thể sử dụng trực tiếp ngay sau khi ép, hoàn toàn không có chất bảo quản nhờ thành phần có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên alpha-tocopherol (vitamin E) nên giữ nguyên được hương vị và chất lượng. Ngược lại, dầu cá khi chiết xuất vẫn cần phải sử dụng tới dung môi, và để tránh bị oxy hóa trong quá trình sử dụng, dầu cá bắt buộc phải dùng tới các chất bảo quản nhân tạo. Phần nào những chất này đều không tốt cho sức khỏe con người.

Có thể nói, dầu Sacha Inchi là một loại dầu thực vật mang rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại dầu khác trên thế giới hiện nay kể cả về giá trị dinh dưỡng hay giá trị khai thác về kinh tế. Hơn thế nữa, ngày nay, nhu cầu về cây Sacha Inchi trên thế giới luôn rất cao khi nhận thức về giá trị dinh dưỡng mà dầu hạt cây mang lại đang trở nên phổ biến, chính vì vậy đầu tư vào phát triển cây Sacha Inchi tại Việt Nam hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị về mặt kinh tế và xã hội.