Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ


Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ, ngày 25 tháng 10 năm 2018 tại thành phố Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ đã diễn ra “Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ” do Bộ Công Thương phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Văn phòng thị trưởng thành phố Los Angeles và Phòng thương mại vùng Los Angeles tổ chức.

Tham dự Diễn đàn có đại diện của hơn 100 doanh nghiệp, công ty tư vấn kinh doanh và đầu tư của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Mở đầu Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã khẳng định quan hệ chính trị - ngoại giao - kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển từng bước vững chắc. Việt Nam hiện tại là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ với kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều năm 2017 đạt 50,8 tỷ USD, tăng 47 lần so với năm 2000. Về đầu tư, tính đến 8/2018 các doanh nghiệp Hoa Kỳ có 886 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 8,96 tỷ USD.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Diễn đàn

Tuy nhiên, tiềm năng mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn. Để đáp ứng tốc độ phát triển trung bình 7%/năm, Việt Nam rất cần các sản phẩm công nghệ cao của Hoa Kỳ, trong khi có thể cung cấp nhiều hơn nữa những mặt hàng mà thị trường Hoa Kỳ có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về tình hình hợp tác thương mại - đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Trong bài phát biểu của mình tại đã Diễn đàn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và khai thác thị trường nước ngoài, ví dụ như chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam và các hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia…

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú phát biểu tại Diễn đàn

Chương trình giao thương sau Diễn đàn đã diễn ra sôi nổi với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp hai nước. Thông qua chương trình giao thương, nhiều doanh nghiệp hai bên đã kết nối và trao đổi về quan hệ đối tác kinh doanh trong thời gian tới.

Los Angeles là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của nước Mỹ và Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của thành phố này. Chính vì thế, việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại đây có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ đối tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cục Xúc tiến thương mại